Giáo viên một trường ở TP.HCM nhận thưởng Tết 30,5 triệu đồng/người

Giáo viên một trường ở TP.HCM nhận thưởng Tết 30,5 triệu đồng/người

Ảnh minh họa

Sau khi tính toán, cân đối các khoản tiền ngân sách cuối năm phân bổ về trường, trường Mầm non Hướng Dương (Hóc Môn, TP.HCM) quyết định chia thu nhập tăng thêm cho người lao động gồm: Ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên, không phân biệt vị trí công tác. Mỗi người hơn 30,5 triệu đồng.

Đại diện trường cho biết, nếu người lao động làm đủ thời gian công tác, không nghỉ quá số ngày quy định, không vi phạm quy chế trong năm học, thì có thể nhận trọn vẹn số tiền này. Đội ngũ lao động đang công tác tại trường rất phấn khởi vì khoản thu nhập tăng thêm năm nay tăng đột biến.

Được biết, mức thu nhập tăng thêm cho đội ngũ giáo viên, nhân viên tại trường năm 2019 là 6 triệu đồng, năm nay tăng thêm gấp 5 lần.

Lý do trường có mức chi cao là ngân sách phân bổ về trường cao hơn các năm trước, khi TP.HCM có các chính sách tăng phụ cấp cho đội ngũ giáo viên mầm non.

Đồng thời, mức thu nhập tăng thêm như trên của trường Mầm non Hướng Dương vượt mức thu nhập tăng thêm cao nhất ở TP.HCM của năm 2019 (chưa công bố năm 2020).

Mức chia tăng thu nhập cao nhất ở TP.HCM vào dịp Tết Đinh Hợi 2019 là 25 triệu đồng/người và thấp nhất là 500.000 đồng/người. Mức chia tăng thu nhập bình quân là gần 5 triệu đồng/người.

Thưởng Tết của giáo viên TP.HCM năm nay được cho là cao kỷ lục. (Ảnh minh họa)

Bình quân, các giáo viên ở TP.HCM đều được hưởng số tiền thu nhập tăng thêm từ 10 đến 30 triệu đồng/người. Trường THCS Nguyễn Văn Luông (Quận 6, TP.HCM) có mức chia thu nhập tăng thêm cho mỗi cán bộ, giáo viên biên chế được nhận 27 triệu đồng, còn giáo viên hợp đồng được nhận 12 triệu đồng.

Một trường tiểu học khác ở quận Bình Thạnh có mức chia thu nhập tăng thêm cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên ở mức thấp nhất là 23 triệu, cao nhất khoảng 27 triệu đồng.

Hay như trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (Quận 4, TP.HCM) thu nhập tăng thêm khoảng 10 triệu đồng/người. Theo cô Phạm Thúy Hà, hiệu trưởng nhà trường, nhờ tiết kiệm từ ngân sách và nguồn thu từ hoạt động sự nghiệp như tiền dạy học 2 buổi/ngày, bán trú, tiếng Anh... giáo viên mới có được tiền tăng thêm.

Tại trường THCS Thạnh An (huyện Cần Giờ), giáo viên nhận mức chia thu nhập tăng thêm từ 11 đến 13 triệu đồng. Khoản tiền này tăng gấp đôi so với các năm trước. Hiệu trưởng Nguyễn Bảo Ngọc chia sẻ, năm nay tiền ngân sách có tăng thêm một ít, nhưng số học sinh của trường thấp nên ngân sách rót theo đầu học sinh không nhiều.

Tuy nhiên do tiết kiệm chi tiêu trong mọi hoạt động của nhà trường nên thu nhập tăng thêm cho giáo viên có tăng lên.

Theo lãnh đạo các trường, đây là khoản nhờ tiết kiệm, khéo thu xếp chi tiêu các khoản như điện, nước. Với khoản ngân sách Nhà nước cấp, nhà trường sẽ sắp xếp chi tiêu cho các hoạt động giáo dục, trong đó bao gồm cả các hoạt động ngoại khóa, kỹ năng... cho học sinh. Nếu người quản lý khéo vun vén sẽ tiết kiệm được một phần kinh phí, hỗ trợ thu nhập tăng thêm cho giáo viên.

Trước đây, tiền Tết của giáo viên thường chỉ được nhắc đến là ít quà cáp, may mắn thì có thêm bao lì xì. Số tiền hàng triệu, hàng chục triệu đồng dường như chỉ có trong mơ với đội ngũ giáo viên. Nhiều năm gần đây, con số tiền triệu khá phổ biến ở TP.HCM. Và các trường đều công khai rộng rãi thông tin chia tiền thu nhập tăng thêm cho giáo viên.

Hiện chưa có bất kỳ quy định nào của Bộ GD&ĐT về tiền thưởng Tết cho giáo viên, thực chất đây là tiền chia thu nhập tăng thêm trong năm của giáo viên, thường được để dành chia vào dịp cuối năm. Đó chính là nguồn động viên lớn với đội ngũ nhà giáo mỗi năm Tết đến, để họ có "đồng ra đồng vào" chuẩn bị cái Tết tươm tất và ấm ấp hơn.

Minh Khôi/ Theo VTCNews